Glycogen là gì? Vai trò của glycogen đối với người tập gym là như thế nào ?

GLYCOGEN LA GI VAI TRO DOI VOI NGUOI TAP GYM

https://lh4.googleusercontent.com/tAUSZ0jxIMNiTnWRtLt_NhBp8ZThaV4-W0RHP78gvRYnMi8RnfsILCe_PC6-QKgaABQyDUO_TG1WSy8xxn4ou2uEGYzz5wxbrMAHr_f4U9lA2vbi89xDFeGEmY954qFGEyLCcHMKBhf30Y3ABmfGMbej-lmjRrthTP7KHbZJUMgiAiavAansWewMevMwBA

Đối với những người tập thể dục, điều quan trọng là duy trì mức năng lượng đầy đủ. Bởi chỉ khi nạp đủ năng lượng, họ mới có thể đảm bảo sức khỏe và phong độ như mong muốn. Glycogen là một chất cực kỳ quan trọng để xây dựng cơ bắp. Vì chúng là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất của cơ thể. Trong bài viết này, Yolo Sport sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về glycogen và lợi ích của nó đối với người tập gym, yoga !

1 Glycogen là gì ?

Glycogen là các phân tử được làm từ glucose, một polysacarit không vị (C6H 10 O5)n đây là dạng glucose chính được tìm thấy trong động vật mô được lưu trữ, đặc biệt là mô cơ và gan. Nói cách khác, đây là một chất được tích tụ trong các mô của cơ thể dưới dạng dự trữ.

Glycogen chủ yếu được dự trữ trong gan và cơ bắp. Đây là những cơ quan mà cơ thể có thể nhanh chóng huy động glycogen khi cần năng lượng. Các yếu tố như… Chế độ ăn uống, tần suất bữa ăn, mức độ hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến lượng glycogen được sử dụng và dự trữ trong cơ thể

2 Tổng hợp glycogen là gì ?

https://lh5.googleusercontent.com/MqFD3Fl6JczLK4wsRAnqLUTnqsoFbjfn2_uQYsA1R7TsLY_aN7tIxr5sGwODBw-p1cPMjij5PL1-bQ2j8uNiPCDOV8e5n4Rm6Vnoja3tfL52MUZKSrY5iCc64Vzg0xWyRoM0sU0QFNbyqsrRepsJR6yYiSlCzu54-uCT8es-IrNCj-BcLYERHBWlO3Us5g

Hầu hết tinh bột chúng ta ăn đều được chuyển hóa thành glucose, nguồn năng lượng chính của chúng ta. Tuy nhiên, khi cơ thể không cần nhiên liệu, các phân tử glucose… sẽ liên kết thành một chuỗi từ 8 đến 12 đơn vị glucose, tạo thành các phân tử glycogen. Yếu tố then chốt kích hoạt quá trình này là insulin. Nếu bạn ăn một bữa ăn có chứa tinh bột.

3 Lưu trữ Glycogen

Lượng glycogen dự trữ trong các tế bào của cơ thể chúng ta có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào hoạt động thể chất, BMR và loại thực phẩm chúng ta ăn.

Lượng glycogen dự trữ trong cơ bắp chủ yếu được tiêu thụ bởi chính các nhóm cơ. Mặt khác, lượng glycogen dự trữ trong gan được phân bổ khắp cơ thể, nhưng chủ yếu ở não và tủy sống.

4 Vai trò của glycogen với cơ thể con người

Glycogen có khả năng kích thích sản sinh insulin làm giảm cảm giác thèm ăn đồng thời cân bằng lượng hormone giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, nó chủ yếu được hình thành và dự trữ trong gan và các tế bào cơ với ba hoặc bốn phần nước được ngậm nước. Glycogen đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng dài hạn thứ cấp, với nguồn dự trữ chính là chất béo

được tìm thấy trong mô mỡ. Glycogen trong cơ được các tế bào cơ chuyển thành glucose và glycogen trong gan được chuyển thành glucose để toàn bộ hệ thống trong cơ thể sử dụng, bao gồm cả hệ thần kinh trung ương.

Glycogen. Giống như tinh bột, một loại polymer của glucose hoạt động như một kho dự trữ năng lượng trong thực vật. Nó có cấu trúc tương tự như amylopectin (một thành phần của tinh bột), nhưng có thêm

nhánh và khoảng cách thưa thớt hơn so với tinh bột.

Cả hai đều là bột trắng khi khô. Glycogen ở dạng hạt trong tế bào chất/tế bào chất ở nhiều loại tế bào và đóng vai trò quan trọng trong chu trình glucose. Dự trữ năng lượng của glycogen có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành dạng năng lượng đáp ứng ngay nhu cầu glucose của cơ thể, nhưng khả năng dự trữ này vẫn ít hơn so với dự trữ năng lượng của chất béo trung tính (lipid).

Chỉ có glycogen trong gan là nguồn dự trữ năng lượng cho các cơ quan khác. Trong cơ bắp, glycogen chiếm một tỷ lệ nhỏ (khoảng 1-2% khối lượng cơ bắp). Lượng glycogen dự trữ trong cơ thể, đặc biệt là trong cơ, gan và hồng cầu, phần lớn phụ thuộc vào hoạt động thể chất, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và thói quen ăn uống. Có một lượng nhỏ glycogen trong thận và một lượng nhỏ hơn nhiều trong các tế bào thần kinh đệm và bạch cầu của não. Tử cung cũng tích lũy glycogen trong quá trình mang thai để nuôi dưỡng phôi.

5 Vai trò của glycogen đối với người tập gym

https://lh3.googleusercontent.com/9u97ErV3XRXv2FQfMoYgLmYZAGi66ySSWy8JgaqrllrDbuy_PxSsqegPLnQ7Y1632OV8Nx5-rzN4z6MnpH1tzfevPLKC0RxZRQOfqkIcSiX7IMB6LRV9ksOeeGLAZIdUAN2KP9azHqZIauN2mVyWg-Bgg7Pu8-V9fFIzXx27_-ZcauSMfaHrMBx51MU4oA

Là nguồn năng lượng để hình thành thể lực cho vận động viên và giúp họ thực hiện các bài tập đòi hỏi sự tập trung, cường độ cao.

Glycogen đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái tổng hợp năng lượng cơ bắp bằng cách sử dụng chu trình đốt cháy/nạp lại carbohydrate, điều này rất quan trọng đối với việc xây dựng cơ bắp.

Vai trò của glycogen (dự trữ carbohydrate trong cơ bắp) là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho những người hoạt động thể chất. Với nguồn năng lượng này giúp cường độ luyện tập được nâng cao, mức tạ cao hơn.

Ngoài ra, glycogen giúp cơ bắp của bạn phục hồi và phát triển nhanh hơn.

Đối với những người tập luyện với lượng glycogen trong cơ bắp thấp, khả năng tập luyện sẽ giảm, đồng thời tăng nguy cơ tập luyện quá sức và tổn thương cơ bắp.

6 Thực phẩm giàu Glycogen

Một số chất bổ sung glycogen tốt nhất để phục hồi lượng dự trữ glycogen của cơ thể là: Lựa chọn tốt nhất là nguồn carbohydrate chưa qua chế biến, bao gồm cả trái cây và rau quả. Chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu/đậu và sữa. Thực hiện một chế độ ăn uống cung cấp đủ carbohydrate và năng lượng (calo) để đáp ứng nhu cầu trong

ngày của bạn sẽ giúp bạn dự trữ cơ bắp.

Các sản phẩm bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng này. Axit amin tạo nên protein cũng giúp cơ thể sử dụng glycogen. Ví dụ, glycine là một axit amin cũng giúp phá vỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng được tế bào sử dụng để tạo năng lượng. Nó đã được chứng minh là giúp ức chế sự phân hủy của các mô protein tạo nên cơ bắp, đồng thời tăng hiệu suất và phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương, thực phẩm giàu collagen và gelatin cung cấp glycine và các axit amin khác cũng như các thực phẩm khác  Protein, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và sữa cũng có lợi và làm tăng mức glycogen của cơ thể.

Glycogen đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng chính, cung cấp năng lượng cho cơ thể khi cơ thể cần dựa trên các yếu tố như căng thẳng, lượng thức ăn và nhu cầu thể chất. Những yếu tố này quyết định hàm lượng glycogen trong cơ thể.

https://lh3.googleusercontent.com/h13cdexRdlGCzhPcMUVw4C0SHp_M0GzHe8467hxHUaa5kb4roFeAK7dSb0MS3rU_o-L3rznAbmj2d3IK3zwToHuG_DhqXTkV6AwYsIWfNf9MxkkApCMcPuYwIkU7i9B9YYbnFMSlvDXNRTr8QDisE42Vhr5KkXuyBQmELlFAeQpd5wAQrcaGuprEOtGLeA

Lưu ý: Tránh để lượng glycogen quá cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  • Các bệnh có thể xảy ra là bệnh Pompe, bệnh McArdle và bệnh Andersen. Một số người cũng coi bệnh tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng bởi việc dự trữ glycogen dư thừa vì bệnh nhân tiểu đường bị suy giảm khả năng loại bỏ glucose khỏi máu một cách hợp lý.
  • Trong một số trường hợp, một số người bị khiếm khuyết về hormone glycogen. – một khiếm khuyết gan ở gan hoặc cơ bắp. Đây là yếu tố bệnh lý di truyền nên cần có sự can thiệp của y tế chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0939.029.818